Văn hóa - Di sản

Giữ lửa cho làng nghề truyền thống bánh tráng An Ngãi
Không ai biết chính xác nghề làm bánh tráng ở xã An Ngãi – huyện Long Điền có từ khi nào, chỉ biết rằng: nhiều gia đình ở đây đã 3 - 4 đời, thậm chí 6 đời gắn với với công việc tráng bánh. Thực tế, làm bánh tráng thu nhập không cao, chỉ khoảng 3-4 triệu đồng/tháng nhưng lại có nền tảng vững chắc: thu nhập ổn định, lứa tuổi nào cũng có thể tham gia …

Không ai biết chính xác nghề làm bánh tráng ở xã An Ngãi – huyện Long Điền có từ khi nào, chỉ biết rằng: nhiều gia đình ở đây đã  3 - 4 đời, thậm chí 6 đời gắn với với công việc tráng bánh. Thực tế, làm bánh tráng thu nhập không cao, chỉ khoảng 3-4 triệu đồng/tháng nhưng lại có nền tảng vững chắc: thu nhập ổn định, lứa tuổi nào cũng có thể tham gia …

Không chỉ những người lớn tuổi, không có việc làm mới tráng bánh, làng bánh tráng An Ngãi hiện có rất nhiều người trẻ tuổi, nam thanh niên vẫn chọn nghề này. Không phải họ không được học hành đến nơi đến chốn, cũng không phải không có việc để làm mà chỉ vì một lí do đơn giản là họ muốn nối nghiệp gia đình, muốn giữ lại một nét truyền thống của quê hương.

Theo người dân xã An Ngãi, nghề sản xuất bánh tráng là nghề truyền thống của địa phương xuất hiện từ rất sớm cùng với những cư dân Việt đầu tiên đi khai phá vùng đất Long Điền. Trước năm 1975, khu vực này chỉ có khoảng 5-6 hộ làm nghề. Qua nhiều thế hệ nối tiếp nhau, đến nay toàn xã có đã gần 150 hộ sản xuất, chiếm gần 1/4 dân số làm nông nghiệp trên địa bàn. Những ngày thường, chỉ có khoảng vài chục hộ sản xuất, nhưng đến mùa Tết nhà nhà lại đắp lò để chuẩn bị sản xuất cho vụ Tết. 
Để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người dân, các nhà làm bánh tráng cũng tập trung nhiều loại bánh với nhiều kích cỡ khác nhau như bánh tráng trắng, bánh tráng ớt, bánh nhỏ, bánh lớn…Bên cạnh đó, chất lượng gạo cũng được người sản xuất chú trọng để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người tiêu dùng.
Trên thực tế, báng tráng An ngãi đã được nhiều người "sành ăn" ở trong và ngoài tỉnh ưa thích, vì độ dẽo, thơm đặc trưng. Nhất là những ngày Tết, bánh tráng An Ngãi được nhiều thương lái ở các tỉnh thành khác như Bình Thuận, TPHCM đặt mua. Theo các hộ sản xuất bánh tráng, mặc dù hiện nay, bánh tráng An Ngãi đang bị cạnh tranh với các loại bánh tráng công nghiệp, sản xuất bằng máy móc nhưng với hương vị riêng, phong phú về chủng loại, màu sắc cộng với giá thành ổn định nên bánh tráng An Ngãi vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng. Bình quân, một ngày, các hộ tráng bánh An Ngãi sản xuất gần 250 ngàn cái, nhưng vẫn tiêu thụ được hết.
Năm 2013, bánh tráng An Ngãi được công nhận làng nghề truyền thống của tỉnh BRVT. Để nâng tầm chiếc bánh tráng- cùng nghề tráng bánh An Ngãi, chính quyền địa phương đang xúc tiến thành lập Hợp tác xã sản xuất bánh tráng, đồng thời, tổ chức lại khâu thu mua để ổn định giá, từng bước mở rộng thị trường tiêu thụ và hướng tới xuất khẩu….
Hiện, huyện Long Điền đã quy hoạch 6 ha để phát triển ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp địa phương, dự kiến sẽ đưa làng nghề làm bánh tráng An Ngãi vào khu tập trung này, nhằm hỗ trợ, nâng cấp công nghệ sản xuất cho bà con, góp phần đưa "thương hiệu" bánh tráng An Ngãi tiếp tục vươn xa, mãi là niềm tự hào của quê hương Bà Rịa - Vũng Tàu./. Huỳnh Lẹ

Văn Bản Mới

 • 36/2018/QH14 (20.11.2019)
  Luật Phòng chống tham nhũng
 • 2973/BTTTT-CATTT (07.09.2019)
  Hướng dẫn triển khai hoạt động giám sát ATTT trong cơ quan, tổ chức...
 • 21/2019/QĐ-UBND (06.08.2019)
  Quyết định về việc ban hành quy chế Quản lý hoạt động Karaoke, vũ...
 • 30/2019/NQ-HĐND (18.07.2019)
  Nghị quyết quy định mức chi đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức,...
 • 30/2019/NQ-HĐND (18.07.2019)
  Nghị quyết Ban hành quy định mức chi đào tạo, bồi dưỡng CBCCVC trên...

Thư viện Video

Thư viện điện tử Xu thế tất yếu của Hội nhập

Ca khúc hay

Dịch vụ công trực tuyến

 

Mail công vụ

Thủ tục hành chính

 

Tra cứu Giải quyết hồ sơ

TTHC Khiếu nại tố cáo

 

Số liệu thống kê

Hỏi đáp trực tuyến

 

Góp ý - Hiến kế

Phổ biến pháp luật

 

 

 

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 8309373
Số người đang truy cập: 26