Nếp sống - Gia đình

Kỷ niệm 20 năm Ngày gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2021): Xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc, tiến bộ và văn minh
Ngày 4 tháng 5 năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về Ngày Gia đình Việt Nam, Quyết định nêu rõ: Lấy ngày 28 tháng 6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kể từ đó đến nay, Ngày gia đình Việt Nam đã trở thành ngày lễ kỷ niệm của gia đình, khắp nơi trên cả nước đã có nhiều những hoạt động đầy ý nghĩa tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, lan tỏ tình yêu thương và ý thức trách nhiệm của mỗi người trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình

Đại biểu trao cờ lưu niệm cho các gia đình tham dự Ngày hội gia đình tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ X- năm 2020

Ngày Gia đình Việt Nam năm nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên các hoạt động kỷ niệm với quy mô lớn không được tổ chức. Thay vào đó những cán bộ, bác sĩ, chiến sĩ- thành viên các gia đình đã không quản ngại gian khổ, hiểm nguy đi vào tâm dịch để làm nhiệm vụ, nhiều gia đình quyên góp ủng hộ vật chất, tinh thần cho cuộc chiến đấu với dịch bệnh. Những việc làm rất đáng trân trọng của mỗi người, mỗi gia đình có ý nghĩa rất lớn đối với đất nước thể hiện lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm đối với Tổ quốc. Thông điệp của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi tới toàn thể các gia đình trên khắp mọi miền Tổ quốc và gia đình Việt Nam ở nước ngoài nhân kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2021) nhấn mạnh "Tôi mong mỗi gia đình Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài không ngừng phấn đấu vươn lên, mỗi người dân Việt Nam hãy thể hiện cao nhất trách nhiệm công dân, trách nhiệm, tình cảm với người thân trong gia đình tiếp tục vun đắp, xây dựng gia đình thực sự là tổ ấm nhân lên những niềm vui, hạnh phúc, nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách, niềm tự hào, khát vọng cống hiến, trao truyền những giá trị đạo đức, văn hóa tốt đẹp của dân tộc, là nguồn lực quan trọng góp phần phát triển đất nước Việt Nam thân yêu - Vì một Việt Nam vươn xa toàn cầu, hùng cường và thịnh vượng".

Nhiều năm qua, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có những nổ lực trong triển khai thực hiện chiến lược phát triển gia đình, các chương trình, đề án về gia đình. Các hoạt động tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo mang tính chất định hướng nội dung, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể cho hoạt động về công tác gia đình tại cơ sở. Thực hiện công tác bồi dưỡng, tuyên truyền vận động phổ biến kiến thức về công tác gia đình. Trong giai đoạn 2010 – 2020, Sở Văn hóa và Thể thao đã chức 173 lớp cho trên 36.507 cán bộ làm công tác gia đình trên địa bàn tỉnh. Hoàn thành việc cấp chứng chỉ lần 3 và cấp thẻ cho 592 Tư vấn viên về phòng, chống bạo lực gia đình và Nhân viên viên chăm sóc nạn nhân bạo lực gia đình cho 82 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.  Đa dạng các hình thức truyền thông nâng cao nhận thức mọi người mọi nhà về gia đình, phòng chống bạo lực gia đình như cấp phát đĩa, phim về các nội dung, tiểu phẩm tuyên truyền về phòng chống bạo lực gia đình. Một số mô hình như địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, nhóm phòng chống bạo lực gia đình, …đã và đang là "công cụ" phù hợp, hiệu quả trong thực hiện công tác gia đình, phòng chống bạo lực gia đình tại các xã, phường, thị trấn.

Hàng năm Sở Văn hóa và Thể thao Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam như đi thăm các gia đình tiêu biểu tại các huyện, thành phố; Hội thảo, liên hoan, giao lưu các gia đình tiên tiến tiêu biểu. Đặc biệt từ năm 2010, Ngày hội gia đình tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trở thành hoạt động thường niên tạo nét văn hóa tiêu biểu của địa phương để gắn kết các gia đình. Cũng từ năm 2010, Ngày hội Văn hóa gia đình các tỉnh miền Đông Nam Bộ đã trở thành sân chơi văn hóa, thể thao thú vị, hấp dẫn của các gia đình trong khu vực. Hưởng ứng 20 năm Ngày gia đình Việt Nam và tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm nay, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh đã có những hoạt động tuyên truyền phù hợp vừa truyền tải những thông điệp ý nghĩa đến với các gia đình, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 như tuyên truyền trực quan (treo băng rôn, cờ phướn) và Biên tập, phát hành sản phẩm truyền thông (bộ bàn ăn).

Gia đình tham gia phần thi nấu ăn

Hiện nay, Sở Văn hóa và Thể thao đang cố gắng nổ lực trong công tác tham mưu thực hiện các kế hoạch chương trình về gia đình, phòng chống bạo lực gia đình để thực hiện tốt mục tiêu xây dựng gia đình mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đề ra "Xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc".

Với thông điệp của Ngày Gia đình Việt Nam năm nay "Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc", mong muốn mỗi gia đình phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, là nơi vun đắp tình yêu thương, là nơi vun đắp sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Đó là ngôi nhà an toàn nhất, vững chắc nhất cho mỗi thành viên trước những khó khăn, rủi ro trong cuộc sống, mỗi gia đình bình an mang lại cho xã hội hạnh phúc.

 

LƯU HẠNH

 


Văn Bản Mới

 • 04/2021/NQ-HĐND (17.08.2021)
  Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chế độ đối với...
 • 78/NQ-HĐND (17.08.2021)
  Nghị quyết về phê duyệt Đề án Thể thao thành tích cao tirnnh BR-VT...
 • 19/2021/QĐ-TTg (26.05.2021)
  Quyết định số 19/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Quy định về...
 • 52/TB-VPCP (23.03.2021)
  Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị đánh giá...
 • 127/QĐ-TTg (26.01.2021)
  Ban hành chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng...

Thư viện Video

Thư viện điện tử Xu thế tất yếu của Hội nhập

Bài hát về Bà Rịa - Vũng Tàu

Dịch vụ công trực tuyến

 

Mail công vụ

Thủ tục hành chính

 

Tra cứu Giải quyết hồ sơ

TTHC Khiếu nại tố cáo

 

Số liệu thống kê

Hỏi đáp trực tuyến

 

Góp ý - Hiến kế

Phổ biến pháp luật

 

Lấy ý kiến công dân

 

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 21424997
Số người đang truy cập: 5