Thư viện

Đổi mới môi trường để thu hút bạn đọc
Với nhiều đổi mới, cách làm hay, thời gian qua, Bộ phận Thư viện Trung Tâm VHTT-TT huyện Châu Đức đã đưa sách đến với các tầng lớp nhân dân, xây dựng thói quen đọc sách trong cộng đồng. Một trong những hoạt động thu hút bạn đọc là việc sáng tạo, thiết kế phòng đọc theo hướng đọc mở, gợi mở niềm đam mê tri thức, khám phá độc giả bằng tình yêu đọc sách, mang lại hiệu quả thiết thực

Các em thiếu nhi trường MN đến giao lưu Thư viện Châu Đức

 Nhờ sự đầu tư đồng bộ, Bộ phận Thư viện đã chỉnh trang hệ thống các giá kệ để sách đẹp mắt, linh hoạt. Theo đó, các loại bàn ghế phục vụ bạn đọc cũng được thiết kế với nhiều hình khối và màu sắc bắt mắt, tạo không gian đọc sách hài hòa, thư giãn, thoáng mát. Hiện đại hóa không gian đọc sách và linh hoạt trong cách tiếp cận thông tin từ sách là cách mà những người làm công tác thư viện ở đây đang nung nấu và mong muốn thực hiện.

Luôn tìm tòi, sáng tạo và đổi mới môi trường, không gian đọc là điều mà những người làm công tác thư viện ở huyện Châu Đức quan tâm, nhất là trong thời đại 4.0 và sự phát triển của công nghệ thông tin. Ðáp ứng nhu cầu đọc và tìm hiểu thông tin của bạn đọc trong thời đại mới, đặc biệt là hướng tới các bạn đọc trẻ, Bộ phận này đã lập một trang mạng độc lập để kết nối với bạn đọc quan tâm đến sách trong toàn huyện. Việc giới thiệu sách mới và các hoạt động liên quan đều được cập nhật tại đây để bạn đọc có thể tra tìm các đầu mục sách và tìm được loại sách mà mình yêu thích ngay tại nhà.

Trong quá trình phục vụ, các cán bộ Bộ phận này luôn chủ động giới thiệu sách cho bạn đọc, để mỗi người có hướng tìm đọc nhanh nhất. Ðồng thời thường xuyên kết hợp với ngành giáo dục của huyện và trường học các cấp để tổ chức những buổi tuyên truyền, giới thiệu sách đến học sinh, sinh viên. Ðây được xem như những buổi học ngoại khóa bổ ích, vừa hoạt động trải nghiệm, vừa vui chơi giải trí, kích thích và gia tăng nhu cầu hiểu biết của các em ngay từ khi còn nhỏ. Từ đó, lan tỏa nhiều thông điệp ý nghĩa đã được học hỏi từ trong mỗi quyển sách, truyền cảm hứng sống tích cực đến tất cả mọi người trong xã hội.

Với hơn 74.000 bản sách thuộc nhiều lĩnh vực khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật, đặc biệt các loại sách văn học, sách nghiên cứu chuyên ngành, sách thiếu nhi, mỗi ngày Bộ phận Thư viện của Trung Tâm đáp ứng nhu cầu của nhiều người đọc tại địa phương. Bạn đọc có thể mượn về nhà hoặc tự chọn sách đọc tại chỗ, có nước uống miễn phí, có quạt mát và sạc điện thoại ngay tại phòng đọc. Em Hoàng Mai Linh, học sinh Lớp 6A2 Trường THCS Châu Đức thích thú nói: "Con cũng thường xuyên đến đây để học tập vì không gian ở Thư viện rất là tốt. Ở đây nó rất an toàn và cá nhân con khi đến đây thì có một thời gian, không gian rất thoải mái cho việc học của con, nó giúp con tiến triển về việc học rất tốt và rất nhanh nữa".

Riêng từ đầu năm đến nay, Bộ phận này đã cấp 21.132 thẻ Thư viện, phục vụ hơn 16.700 lượt bạn đọc, luân chuyển hơn 83.545 lượt tài liệu; thực hiện 4 đợt triển lãm sách báo nhân các sự kiện Mừng xuân Canh Tý 2020 và các ngày lễ lớn, qua đó giới thiệu khoảng 12.500 bản sách phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức được trưng bày theo các mô hình sách - báo độc đáo, mới lạ, thu hút nhiều bạn đọc đến tham quan và đọc sách

Các đồng chí lực lượng vũ trang đến Tham quan triển lãm sách và tìm đọc sách

Có thể thấy quan niệm là nơi chứa sách, tàng trữ những tài liệu tại Thư viện nay không còn nữa, thay thế vào đó là sự phát triển, là trung tâm cung cấp thông tin, là nơi quan trọng giữa kiến thức với người đọc. Do đó cải tiến nội dung phù hợp, các nguồn tài liệu mới phục vụ độc giả và môi trường, không gian đọc rất là quan trọng. Song song đó nhu cầu học tập, tăng cường bồi đắp tri thức của nhân dân luôn là định hướng để những người làm công tác Thư viện ở huyện Châu Đức say mê và gắn bó với nghề nghiệp. Lê Thị Thanh Tuyền, Cán bộ Bộ phận Thư viện huyện Châu Đức cho biết: "Bên cạnh cải tiến nội dung, phát triển nguồn tài liệu mới phù hợp với độc giả thì môi trường đọc, không gian đọc rất là quan trọng. Vì con nít thích môi trường rộng vừa đọc vừa chơi, thoải mái, không gian đọc thân thiện, nội dung phù hợp với lứa tuổi, hình thức cũng phải đẹp mắt. Đối với phòng đọc tổng hợp, đối tượng sử dụng là người lớn thì người ta cần không gian vừa sang trọng vừa yên tĩnh nhưng phải thoáng mát. Để đảm bảo vấn đề này Thư viện Châu Đức luôn luôn cải tạo không gian phòng đọc giai đoạn có thể là 6 tháng hoặc 1 năm để tạo không gian mới mẻ, khi bước vào phòng đọc người ta cảm giác không bị cũ hoặc là quá quen thuộc mà lúc nào cũng mới".

Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, Thư viện đã phục vụ bạn đọc vào cả ngày thứ bảy hàng tuần và các buổi tối 3, 5, 7, góp phần thực hiện có hiệu quả kế hoạch triển khai thực hiện Ðề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn huyện Châu Đức nói riêng và toàn tỉnh nói chung.

Tấn Tài - Thiên Mai
Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu


Văn Bản Mới

 • 52/TB-VPCP (23.03.2021)
  Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị đánh giá...
 • 127/QĐ-TTg (26.01.2021)
  Ban hành chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng...
 • 13491/HD-UBND (02.12.2020)
  Hướng dẫn Về việc lập, thẩm định và phê duyệt dự án, hoạt động ứng...
 • 24/2020/TT-BTTTT (09.09.2020)
  Quy định về công tác triển khai, giám sát công tác triển khai và...
 • 23/2020/TT-BTTTT (09.09.2020)
  Quy định các nội dung đặc thù của hợp đồng thuê dịch vụ công nghệ...

Bài hát về Bà Rịa - Vũng Tàu

Dịch vụ công trực tuyến

 

Mail công vụ

Thủ tục hành chính

 

Tra cứu Giải quyết hồ sơ

TTHC Khiếu nại tố cáo

 

Số liệu thống kê

Hỏi đáp trực tuyến

 

Góp ý - Hiến kế

Phổ biến pháp luật

 

Lấy ý kiến công dân

 

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 19998806
Số người đang truy cập: 55