Nếp sống - Gia đình

Hội thi “Thôn, ấp khu phố văn hóa tiêu biểu” tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2019- Động lực nâng cao chất lượng Phong trào TD ĐKXD đời sống văn hóa.
Phong trào TDĐKXDĐSVH trong đó Phong trào xây dựng “Thôn, ấp, khu phố văn hóa”, đã được nhân dân đồng tình hưởng ứng đã đạt hiệu quả thiết thực, có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc, ngày càng sâu rộng, phát huy mạnh mẽ truyền thống đoàn kết, khơi dậy lòng yêu nước, sức mạnh nội lực của nhân dân, mỗi gia đình, mỗi cộng đồng dân cư tham gia thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhận thức vai trò, vị trí của Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đối với việc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở trong giai đoạn hiện nay, ngày 27/9/2019, tại Hội trường B, Trung tâm hội nghị tỉnh Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội thi thôn, ấp, khu phố văn hóa tiêu biểu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2019.

Trước đây hội thi đã được tổ chức, tuy nhiên từ năm 2018 đến nay Hội thi đã được tổ chức mỗi năm một lần với hình thức và nội dung phong phú hơn, nhằm khuyến khích phong trào văn hóa văn nghệ, ở các thôn, ấp, khu phố văn hóa; tạo điều kiện để cán bộ các thôn ấp, khu phố văn hóa trên địa bàn tỉnh gặp gỡ, giao lưu và nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ công tác đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hội thi năm nay có 21 thôn ấp, khu phố văn hóa tiêu biểu đại diện cho 564 thôn, ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh tham dự. Đây là những đơn vị tiêu biểu của tỉnh trong hoạt động Phong trào TDĐKXDĐSVH, nơi đây có những cán bộ thôn ấp, khu phố năng nổ, nhiệt tình, tận tâm và có những đóng góp quan trọng trong công tác vận động bà con đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cộng đồng; bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo trật tự, an ninh thôn, ấp….

Hội thi được diễn ra 3 phần thi: Phần thi tự giới thiệu, phần trả lời tình huống và phần thi văn nghệ. Với phần thi tự giới thiệu, các huyện đã rất nổ lực trong tuyển chọn, huy động lực lượng, dàn dựng, luyện tập và biểu diễn vừa đảm bảo yêu cầu đủ thành viên thôn, ấp, khu phố tham gia vừa tạo được sự nhuần nhuyễn, sinh động trong nghệ thuật thể hiện. Nổi bật trong số các đoàn có sự đầu tư tốt trong biên tập nội dung, dàn dựng, tập luyện, phối hợp diễn đạt biểu cảm bảo đảm thời gian là đoàn thành phố Bà Rịa, Long Điền, thị xã Phú Mỹ

Phần thi tự giới thiệu của đơn vị thị xã Phú Mỹ

Phần thi văn nghệ, 21 thôn, ấp, khu phố đã chuẩn bị tốt cho tiết mục thi diễn của mình, đúng nội dung, phù hợp với loại hình, có sự đầu tư cho luyện tập, sắm sửa trang phục, đạo cụ sáng đẹp. Một số tiết mục thu hút sự chú ý, khen ngợi của người xem như các tiết mục hát, minh họa múa của thành phố Bà Rịa, đơn ca "Tổ quốc gọi tên mình" của huyện Đất Đỏ, song ca, minh họa múa "Tiếng hát nơi đảo xa" của thành phố Vũng Tàu, Đơn ca "Nguyện theo lời Người" của thị xã Phú Mỹ. Từ những nổ lực, cố gắng của các đội đã làm cho phần thi văn nghệ thành một chương trình biểu diễn nghệ thuật sinh động, phong phú, đầy màu sắc, hấp dẫn lôi cuốn người xem.

Phần thi trả lời tình huống hầu hết các đoàn và thành viên tham dự phần thi đã có sự tập trung, nghiên cứu kỹ câu hỏi, đa phần đều trả lời đúng nội dung, diễn đạt tốt, một số đội đã liên hệ thực tế công việc của bản thân đang phụ trách tại thôn, ấp khu phố. Tuy nhiên, do áp lực về tâm lý khi trình bày nên một số đội còn lúng túng, chưa đầy đủ ý, chưa liên hệ thực tế công việc của bản thân.

Nhạc sỹ Võ Lê, chi hội trưởng chi hội nhạc sỹ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu  Trưởng ban Giám khảo Hội thi nhật xét "Mặc dù còn có thiếu sót, hạn chế nhưng chất lượng của các phần thi trong Hội thi thôn, ấp, khu phố Văn hóa  tiêu biểu năm 2019 về cơ bản là tốt. Hầu hết các đơn vị đều có quan tâm chỉ đạo, đầu tư dàn dựng, biên tập, tập luyện trình diễn, mang lại hội thi những tiết mục hay, chất lượng cao".

Sau những nổ lực cố gắng các của các thôn, ấp, khu phố qua các phần thi, Ban Tổ chức đã trao 56 gải thưởng ở các nội dung thi, trong đó đáng kể giải toàn đoàn thuộc về đơn vị thành phố Bà Rịa, giải nhì thuộc về đơn vị thị xã Phú Mỹ, huyện Châu Đức đạt giải ba toàn đoàn

Ông Huỳnh Đức Dũng, PGĐ Sở VHTT và ông Nguyễn Kế Toại, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh
tặng giải thưởng cho các đơn vị giải toàn đoàn

"Trong những năm tiếp theo, Sở Văn hóa và Thể thao duy trì Hội thi thôn ấp, khu phố văn hóa và sẽ có những đổi mới nội dung, hình thức thi để thu hút quan tâm và tham gia của các thôn, ấp, khu phố trên toàn tỉnh để Phong trào văn hóa ở sơ sở nói chung và Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đi vào chất lượng". Đó là nhấn mạnh của ông Huỳnh Đức Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Trưởng ban Tổ chức phát biểu tại Hội thi.

Năm 2019, là năm thứ 4 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VI, đẩy mạnh thực hiện Chương trình hành động  số 12-CTr/TU ngày 01/8/2017 của Tỉnh ủy về Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước", mỗi các hoạt động như Hội thi thôn, ấp, khu phố văn hóa là nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển văn hóa, con người trong giai đoạn hiện nay.

 

Lưu Hạnh (Sở VHTT)

 


Văn Bản Mới

 • 19/2021/QĐ-TTg (26.05.2021)
  Quyết định số 19/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Quy định về...
 • 52/TB-VPCP (23.03.2021)
  Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị đánh giá...
 • 127/QĐ-TTg (26.01.2021)
  Ban hành chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng...
 • 13491/HD-UBND (02.12.2020)
  Hướng dẫn Về việc lập, thẩm định và phê duyệt dự án, hoạt động ứng...
 • 24/2020/TT-BTTTT (09.09.2020)
  Quy định về công tác triển khai, giám sát công tác triển khai và...

Bài hát về Bà Rịa - Vũng Tàu

Dịch vụ công trực tuyến

 

Mail công vụ

Thủ tục hành chính

 

Tra cứu Giải quyết hồ sơ

TTHC Khiếu nại tố cáo

 

Số liệu thống kê

Hỏi đáp trực tuyến

 

Góp ý - Hiến kế

Phổ biến pháp luật

 

Lấy ý kiến công dân

 

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 21103498
Số người đang truy cập: 8