Nếp sống - Gia đình

Kiểm tra phong trào toàn dân ĐKXD ĐSVH và công tác gia đình và PCBLGĐ năm 2019 tại huyện Côn Đảo
Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh về kế hoạch hoạt động Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) và Công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình năm 2019, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh xây dựng kế hoạch, tiến hành kiểm tra tại địa bàn các huyện, thị xã, thành phố, qua đó nắm bắt kết quả triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện Phong trào TDĐKXDĐSVH và công tác gia đình của Trung ương và của tỉnh; rà soát các chỉ tiêu thực hiện trong năm.

Ông Nguyễn Anh Nhựt, Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo, báo cáo với đoàn kiểm tra

Vào ngày 15/11/2019, tại UBND huyện Côn Đảo, đoàn kiểm tra của Sở Văn hóa và Thể thao đã làm việc với Ban Chỉ đạo Phong trào TDĐKXDĐSVH, Ban chỉ đạo công tác gia đình của. Làm việc với đoàn kiểm tra, có ông Nguyễn Anh Nhựt, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo cùng các thành viên Ban Chỉ đạo của huyện. Qua báo cáo của địa phương cho thấy Phong trào TDĐKXDĐSVH huyện Côn Đảo năm 2019 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, 5 nội dung và 7 phong trào đã được triển khai thực hiện gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nổi bật là phong trào xây dựng gia đình văn hóa đã từng bước nâng cao chất lượng, tỷ lệ ước đạt 94%, 10 khu dân cư được tiến hành đăng ký, bình xét văn hóa theo quy định; Nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội đều thực hiện tốt, các mô hình hoạt động hiệu quả của các ngành tại địa phương… Trong công tác gia đình, phòng chống bạo lực gia đình nổi bật của huyện Côn Đảo là công tác tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân nhất là đối với các đoàn viên thanh niên, tổ chức tọa đàm, hội thi, diễn đàn, công tác phối hợp liên ngành, duy trì địa chỉ tin cậy… số vụ bạo lực gia đình không phát sinh. 

Tuy nhiên, Một số vấn đề cần lưu ý trong công tác Phong trào TDĐKXDĐSVH và công tác gia đình của huyện Côn Đảo hiện nay là trước sự phát triển nhanh của kinh tế - xã hội nhất là sự phát triển dịch vụ du lịch, mang lại nhiều đổi thay trong đời sống của người dân nhưng tiềm ẩn nguy cơ các vấn đề ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự, tệ nạn xã hội, buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, những bất đồng trong gia đình, nạn chèo kéo khách trong lễ hội…Do đó đòi hỏi hoạt động về Phong trào TDĐKXDĐSVH và công tác gia đình của huyện cần có những giải pháp tích cực để làm giảm các hạn chế xảy ra.

Trước đó vào ngày 13/11-15/11/2019 (nhằm ngày 17&18 tháng 10 âm lịch), Đoàn Sở Văn hóa và Thể thao đã được tham gia Lễ giỗ lần thứ 234 thứ phi Hoàng Phi Yến. Lễ giỗ được tổ chức An Sơn Miếu, Miếu Bà và Miếu Cậu, với nhiều hoạt động  phần lễ như lễ rước Bài vị Hoàng Tử Hội An, lễ cúng tiên thường, Tế Lễ chính thức, phần Hội (các trò chơi dân gian, chương trình đờn ca tài tử,…). Lễ giỗ thu hút rất đông bà con nhân dân sống tại Côn Đảo và khách du lịch tham gia

Một phần tế lễ chính thức tại Lễ giỗ lần thứ 234 thứ Phi Hoàng Phi Yến

Nhân dân Côn Đảo dâng lễ vật tại lễ giỗ thứ Phi Hoàng Phi Yến

Điều nhận thấy tại lễ giỗ là việc thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội đã được chính quyền và nhân dân thực hiện tốt. Lễ giỗ được tổ chức trang trọng, thiết thực, hiệu quả thể hiện nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc đó là đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", ca ngợi tấm lòng yêu nước của thứ phi Hoàng Phi Yến- Người phụ nữ trung trinh, tiết liệt, dám cản ngăn chồng bán nước cầu vinh.  Lễ giỗ bà Thứ phi Hoàng Phi thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến tham gia. Dân dân huyện Côn Đảo đã dâng lên những vật phẩm mộc mạc và thành tâm cầu xin những điều tốt lành cho cuộc sống. Lễ giỗ thứ phi Hoàng Phi Yến mang ý nghĩa đặc biệt về văn hóa tinh thần của người dân Côn Đảo. Đây là niềm tự hào của người dân địa phương, cũng là trách nhiệm của chính quyền và nhân dân trong việc bảo vệ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống. Vì vậy, trong phương hướng hoạt động năm 2020, Ban Chỉ đạo về Phong trào TDĐKXDĐSVH huyện, Ban Chỉ đạo công tác gia đình huyện Côn Đảo cần xây dựng nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng các danh hiệu gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh nhất, tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội, phát huy được nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc gắn với việc xây dựng và thực hiện văn hóa ứng xử thân thiện, mến khách của người dân Côn Đảo đối với du khách.

Lưu Hạnh

 

 

 


Văn Bản Mới

 • 13491/HD-UBND (02.12.2020)
  Hướng dẫn Về việc lập, thẩm định và phê duyệt dự án, hoạt động ứng...
 • 24/2020/TT-BTTTT (09.09.2020)
  Quy định về công tác triển khai, giám sát công tác triển khai và...
 • 23/2020/TT-BTTTT (09.09.2020)
  Quy định các nội dung đặc thù của hợp đồng thuê dịch vụ công nghệ...
 • 90/2020/NĐ-CP (13.08.2020)
  V/v ban hành Nghị định về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ,...
 • 621/QĐ-UBND (21.04.2020)
  Quyết định công bố Danh mục TTHC chuẩn hóa lĩnh vực Văn hóa cơ sở,...

Bài hát về Bà Rịa - Vũng Tàu

Dịch vụ công trực tuyến

 

Mail công vụ

Thủ tục hành chính

 

Tra cứu Giải quyết hồ sơ

TTHC Khiếu nại tố cáo

 

Số liệu thống kê

Hỏi đáp trực tuyến

 

Góp ý - Hiến kế

Phổ biến pháp luật

 

Lấy ý kiến công dân

 

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 16685065
Số người đang truy cập: 42