Nếp sống - Gia đình

Phong trào "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa": Nâng cao chất lượng cuộc sống người dân
Năm 2017, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục được triển khai sâu rộng, toàn diện và được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, thực hiện. Kết quả đạt được đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Cứ 2 tuần 1 lần, người dân khu phố 3, phường 7, TP.Vũng Tàu lại cùng nhau quét dọn đường phố, ngõ hẻm.

NHIỀU PHONG TRÀO, MÔ HÌNH HIỆU QUẢ

Sáng thứ Bảy, chị Trương Thị Ngọc Mai (công chức Đô thị - Xây dựng - Môi trường UBND phường Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu) đến nhà anh Nguyễn Đình Trọng Nghĩa (ngụ tại 115/20A Lê Lợi) để trao giấy khai sinh của bé Nguyễn Đình Nhân, con trai anh Nghĩa, chào đời vào tháng 11-2017. Anh Nghĩa cho hay, sau khi vợ sinh con, anh đến UBND phường làm giấy khai sinh và được UBND phường cử người đến tận nhà trao giấy khai sinh kèm thư chúc mừng. "Việc làm này tuy nhỏ nhưng thể hiện sự quan tâm, chu đáo của UBND phường đối với người dân", anh Nghĩa chia sẻ.

Ông Lê Minh Tú, Phó Chủ tịch UBND phường Thắng Nhì cho biết, thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" (TDĐKXDĐSVH), UBND phường Thắng Nhì đã triển khai nhiều mô hình như: Ngày Chủ nhật xanh, sạch, đẹp; Thực hiện thủ tục liên thông, trao giấy khai sinh, thư chúc mừng, thẻ BHYT, hộ khẩu… tận nhà cho người dân. Phường Thắng Nhì cũng là địa phương thực hiện có hiệu quả mô hình vận động người dân thực hiện văn minh trong việc tang (từ năm 2014). "Khi gia đình nào có việc tang, chúng tôi cử cán bộ phường đến nhà trao thư chia buồn, đồng thời vận động người dân không mở nhạc, kèn trống sau 22 giờ, không để người chết trong nhà quá 48 giờ, không rải vàng mã trên đường đưa tang", ông Tú cho biết.

Nếu như tại TP.Vũng Tàu và TP.Bà Rịa, phong trào TDĐKXDĐSVH gắn liền với xây dựng "khu phố, thôn văn hóa", "phường đạt chuẩn văn minh đô thị" thì tại các huyện, phong trào này gắn liền với việc xây dựng nông thôn mới. Tại xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ, triển khai phong trào TDĐKXDĐSVH, xã đã tập trung nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân bằng việc phát động thi đua sản xuất, nhân rộng những mô hình sản xuất hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao như: trồng mãng cầu ta, nhãn xuồng cơm vàng, nuôi lươn… Ngoài giúp dân phát triển kinh tế, xã Phước Hội còn xây dựng mô hình "Đèn trước ngõ, mõ trong nhà" để bảo đảm an ninh trật tự nông thôn. Ông Đoàn Minh Lùng (ngụ tại ấp Phước Lộc) cho biết, gia đình ông là một trong những hộ được cấp mõ. Mỗi khi trong ấp xảy ra vấn đề gì về an ninh trật tự, các hộ dân có mõ cùng gõ thông báo cho người dân trong ấp biết để cùng xử lý. Bên cạnh đó, người dân còn tự nguyện lắp đặt "đèn trước ngõ" để thắp sáng cửa nhà và đường ấp. "Trước đây, một số đối tượng trộm chó hoạt động khá táo tợn trên địa bàn xã. Từ khi triển khai mô hình "Đèn trước ngõ, mõ trong nhà", tình trạng trộm cắp đã giảm rõ rệt, an ninh trật tự trên địa bàn cũng bảo đảm hơn", ông Nguyễn Văn Phượng, Chủ tịch UBMTTQVN xã Phước Hội cho biết.

Chị Nguyễn Thị Bích Đào cho biết, gia đình chị sinh sống tại khu tái định cư Hải Bình, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền từ năm 2005. Thời gian đầu, an ninh trật tự ở đây không tốt, đường tối, dân thưa, nạn cướp giật, trộm cắp thường xuyên xảy ra. Cứ khoảng 7 giờ tối, mọi nhà đều cửa đóng then cài. Từ tháng 12-2013 đến nay, khi địa phương triển khai mô hình "Tổ nhân dân tự quản", người dân trong khu phố lập chốt bảo đảm an ninh trật tự và thay phiên đi tuần, tổ chức truy bắt trộm… nên tình hình an ninh trật tự tốt hơn hẳn. "Giờ đây, mỗi tối, tôi và nhiều bà con trong khu tái định cư thoải mái đi bộ, các con tôi và trẻ con trong xóm được ra đường chơi đùa, không còn lo mất an toàn như trước", chị Đào nói.

XÂY DỰNG PHỐ PHƯỜNG, THÔN ẤP VĂN MINH, NGHĨA TÌNH

Ông Nguyễn Đình Trung, Giám đốc Sở VH-TT, Phó Ban Chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh cho biết, phong trào TDĐKXDĐSVH đã được các địa phương thực hiện gắn với các phong trào cụ thể. Chẳng hạn, TP.Vũng Tàu thực hiện tốt phong trào vận động người dân thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang. TP.Bà Rịa triển khai Đề án thành phố văn hóa gắn với việc nâng cao chất lượng thực hiện các tiêu chí về văn hóa. Các huyện: Đất Đỏ, Long Điền, Châu Đức, Tân Thành làm tốt công tác tuyên truyền thực hiện xây dựng xã văn hóa nông thôn, thị trấn văn minh đô thị và xây dựng nông thôn mới; huyện Xuyên Mộc thực hiện tốt công tác xây dựng các mô hình về dân vận khéo… Những kết quả đạt được từ phong trào TDĐKXDĐSVH năm 2017 không chỉ đánh dấu sự chuyển biến tích cực về ý thức cộng đồng, mà còn tạo sự gắn kết giữa các gia đình, dòng tộc, xóm làng, tạo động lực cho nhân dân phấn khởi thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, đấu tranh bài trừ các tệ nạn xã hội, xây dựng xã hội lành mạnh, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Theo đồng chí Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh, năm 2017, nhiều địa phương trong tỉnh đã phát huy các mô hình, phong trào hay, mang lại hiệu quả. Công tác xây dựng khu phố, thôn, ấp văn hóa được triển khai tích cực, với hơn 90% gia đình văn hóa, 96% thôn, ấp, khu phố văn hóa, 36% người dân thường xuyên tham gia tập luyện TDTT, đời sống của người dân được nâng lên cả về chất và lượng. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại trong thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH như: công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện phong trào chưa tốt; vẫn còn những khu phố thiếu văn minh, còn tình trạng bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội, mất đoàn kết trong khu dân cư… Điều này đòi hỏi trong năm 2018 và những năm tiếp theo, toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân phải cùng vào cuộc, thực hiện đồng bộ các giải pháp để phong trào đi vào thực chất hơn nữa, nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Bài, ảnh: DIỄM QUỲNH


Văn Bản Mới

 • 621/QĐ-UBND (21.04.2020)
  Quyết định công bố Danh mục TTHC chuẩn hóa lĩnh vực Văn hóa cơ sở,...
 • 124/TB-VPCP (25.03.2020)
  Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại...
 • 622/QĐ-UBND (24.03.2020)
  QĐ Công bố danh mục TTHC chuẩn hóa lĩnh vực Văn hóa cơ sở, Lĩnh vực...
 • 619/QĐ-UBND (24.03.2020)
  Về việc công bố Danh mục TTHC chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết...
 • NQ118/2019/NQ-HĐND (13.12.2019)
  Về việc Ban hành Quy định chế độ đối với HLV, VĐV thể thao và chế...

Bài hát về Bà Rịa - Vũng Tàu

Dịch vụ công trực tuyến

 

Mail công vụ

Thủ tục hành chính

 

Tra cứu Giải quyết hồ sơ

TTHC Khiếu nại tố cáo

 

Số liệu thống kê

Hỏi đáp trực tuyến

 

Góp ý - Hiến kế

Phổ biến pháp luật

 

 

 

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 13360451
Số người đang truy cập: 14