Văn hóa - Di sản

BÀ RỊA – VŨNG TÀU QUA NHỮNG MÙA KHAI HỘI VĂN HÓA - DU LỊCH CÁC DỊP MỪNG ĐẢNG – MỪNG XUÂN
Tám mươi tám năm đã đi qua kể từ khi Đảng cộng sản Việt Nam thành lập(3/2/1930), đánh dấu bước ngoặt lịch sử vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Đảng ra đời vào mùa xuân, một sự ngẫu nhiên nhưng đầy ý nghĩa, và sau đó nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc đều gắn với mùa xuân. Mùa xuân năm 1954, chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ nổ ra, kết thúc thắng lợi cuộc 9 năm kháng chiến chống Pháp vĩ đại của dân tộc. Tiếp đó là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử (26/4 đến 30/4/1975) đòn quyết chiến chiến lược táo bạo, kịp thời, chính xác, kết thúc chiến tranh.

Khi đất nước được hoàn toàn giải phóng, mỗi năm Tết đến, xuân sang, nhân dân ta lại cùng mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước đổi mới và phát triển với nhiều hoạt động kỷ niệm đầy ý nghĩa diễn ra trên khắp đất nước.  

Đối với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với một địa danh có nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch gắn liền với biển. Trong những năm gần đây tỉnh đã có những hình thức tổ chức hoạt động văn hóa trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, nổi bật là chương trình Khai hội văn hóa – du lịch.

Chương trình hàng năm đã thu hút sự quan tâm tham gia của nhân dân trong tỉnh và du khách với số lượng trung bình mỗi năm trên 10.000 lượt người xem (trong đó chưa tính đến số lượt khán giả xem truyền hình trực tiếp trên BRT và các đài Truyền hình các tỉnh trong khu vực).  Năm 2007 với chủ đề "Phố biển vào xuân" là năm đầu tiên Khai hội Văn hóa – Du lịch đã được tổ chức khá công phu và ấn tượng. 

Chủ đề "Phố biển vào xuân" là năm đầu tiên Khai hội Văn hóa – Du lịch đã được tổ chức

khá công phu và ấn tượng Vào năm 2007

Năm 2008 với chủ đề "Vũng Tàu - Biển gọi" màn khai hỏa thần công với ba khẩu súng thần công được đúc mới gắn liền với chiến công hiển hách của cha ông ta tại vùng đất Bà Rịa - Vũng Tàu anh hùng: Minh Đạm, Phước Thắng và Trấn Biên. Hàng năm màn bắn súng thần công đã trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo của Bà Rịa – Vũng Tàu trong chương trình Khai hội.

Năm 2008 với chủ đề "Vũng Tàu - Biển gọi

Màn khai hỏa thần công với ba khẩu súng thần công năm 2008 

Những vẻ đẹp, tiềm năng lịch sử - văn hóa – du lịch – dầu khí của Bà Rịa Vũng Tàu được tiếp tục được dàn dựng qua chương trình khai hội các năm 2009, 2010. Năm 2011, Khai hội văn hóa - du lịch tổ chức 2 địa điểm (Thành phố Bà Rịa, thành phố Vũng Tàu) phản ánh về quá trình chuyển mình của thành phố Bà Rịa từ một thị trấn nhỏ trở thành một đô thị hiện đại và là Trung tâm Hành chính - Kinh tế - Văn hóa của tỉnh và "Điểm hẹn của những chuyến tàu" được dàn dựng đậm chất lễ hội đường phố.

Khai hội văn hóa - du lịch  năm 2011

Bức tranh tươi đẹp của quê hương Bà Rịa-Vũng Tàu dưới hình thức sân khấu hóa, kết hợp nhuần nhuyễn từ hình ảnh đến âm thanh, ánh sáng đã đem đến một đại tiệc nghệ thuật công phu, hoành tráng trong Khai hội văn hóa du lịch 2012, năm 2013.

Một tiết mục Khai hội văn hóa du lịch 2013

Khai hội Văn hóa – Du lịch 2014 với chủ đề "Qua miền di sản" ý tưởng dàn dựng đã thể hiện được chủ trương của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm tập trung đầu tư cho các sản phẩm du lịch mới; xây dựng điểm đến, chủ yếu đầu tư nâng cấp, trùng tu các di tích văn hóa – lịch sử và bảo tồn khu sinh thái biển – đảo.

Khai hội Văn hóa – Du lịch 2014 với chủ đề "Qua miền di sản"

Năm 2015 chương trình nghệ thuật "Bà Rịa – Vũng Tàu vững bước đi lên", kịch bản được do tổng đạo diễn nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn dàn dựng  chú trọng đến tính lịch sử, phán ánh được những chiến thắng vang dội của quân và dân Bà Rịa – Vũng Tàu trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và tiếp nối thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước.

"Bà Rịa – Vũng Tàu vững bước đi lên - 2015

Tiết mục khai hội VHTTDL năm 2016

Mừng Xuân Bính Thân chương trình nghệ thuật mùng 8 Tết "Xuân về trên phố biển", ngoài mục đích mừng Đảng, mừng Xuân còn nhằm chào mừng thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VI. Năm 2017, Chương trình nghệ thuật được thực hiện diễn ra tại Quảng trường 27 tháng 4 của tỉnh chủ đề "Bà Rịa – Vũng Tàu lung linh sắc biển" đã có bước sự đổi mới trong cách dàn dựng. Dự kiến chương trình đêm nghệ thuật mùng 8 Tết Mậu Tuất "Bà Rịa – Vũng Tàu – Tình người phố biển" sẽ mang lại cho nhân dân và du khách hình ảnh một Bà Rịa – Vũng Tàu thân thiện, mến khách đang vươn mình hội nhập và phát triển.

Theo nhận xét của Sở Văn hóa và Thể thao – đơn vị tổ chức, chương trình nghệ thuật hàng năm theo từng chủ đề, thể hiện nội dung phong phú và đa dạng, tạo dựng một sinh khí hấp dẫn và mới lạ, phản ảnh được những nét văn hóa tiêu biểu của tỉnh và giới thiệu các thành tựu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, đặc biệt, gắn với việc tuyên truyền, quảng bá giới thiệu về du lịch của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Khai hội văn hóa đã mang đến cho du khách bữa tiệc văn hóa đặc sắc và có những tán thưởng, đánh giá và hiểu biết về văn hóa của tỉnh, thế mạnh du lịch, điểm đến lý tưởng thông qua chương trình nghệ thuật.   

 Chương trình do các Đạo diễn tên tuổi có nhiều kinh nghiệm về sân khấu lễ hội tại Việt Nam với sự tham gia của lực lượng nghệ sĩ và diễn viên tỉnh và các nghệ sĩ đến từ thành phố Hồ Chí Minh đã tạo nên một không khí nghệ thuật sôi nổi, hấp dẫn thu hút lượng lớn nhân dân và du khách tham dự. Chất lượng nghệ thuật qua các năm được nâng cao, nội dung, nghệ thuật giàu tính biểu trưng kết hợp các kỷ xảo, hiệu ứng sân khấu về kỹ thuật và kỹ xảo sân khấu. 

Khai hội Văn hóa - Du lịch đã trở thành loại hình hoạt động văn hóa, du lịch đặc trưng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc, là sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh để quảng bá hình ảnh tiềm năng Du lịch và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với du khách trong và ngoài nước.

Tuy nhiên để món ăn tinh thần này được phát huy, không vào rơi vào tính lặp lại và nhàm chán, cần có những đổi mới từ nội dung và hình thức thực hiện. Hiện nay, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh đang gấp rút cho công tác chuẩn bị chương trình nghệ thuật vào đêm mùng 8 Tết Mậu Tuất, hy vọng mang đến cho nhân dân và du khách đêm nghệ thuật hoàng tráng, đầy ý nghĩa.

Lưu Hạnh

 


Văn Bản Mới

 • 04/2021/NQ-HĐND (17.08.2021)
  Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chế độ đối với...
 • 78/NQ-HĐND (17.08.2021)
  Nghị quyết về phê duyệt Đề án Thể thao thành tích cao tirnnh BR-VT...
 • 19/2021/QĐ-TTg (26.05.2021)
  Quyết định số 19/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Quy định về...
 • 52/TB-VPCP (23.03.2021)
  Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị đánh giá...
 • 127/QĐ-TTg (26.01.2021)
  Ban hành chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng...

Bài hát về Bà Rịa - Vũng Tàu

Dịch vụ công trực tuyến

 

Mail công vụ

Thủ tục hành chính

 

Tra cứu Giải quyết hồ sơ

TTHC Khiếu nại tố cáo

 

Số liệu thống kê

Hỏi đáp trực tuyến

 

Góp ý - Hiến kế

Phổ biến pháp luật

 

Lấy ý kiến công dân

 

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 21582470
Số người đang truy cập: 11