Nếp sống - Gia đình

Cần sớm nâng tầm tổ chức Lễ hội Dinh Cô- Long Hải
Hôm 9/3, nhằm ngày 10 tháng 2 Âm lịch, các hoạt động chính của lễ hội Dinh Cô, Long Hải năm 2017 đã khép lại sau nghi lễ nghinh Bà thủy thần nhập điện và Cúng Cô. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo nên lễ hội Dinh Cô năm nay diễn ra thành công, an toàn, tạo được ấn tượng tốt cho du khách và người dân tham gia lễ hội.

 Hôm 9/3, nhằm ngày 10 tháng 2 Âm lịch, các hoạt động chính của lễ hội Dinh Cô, Long Hải năm 2017 đã khép lại sau nghi lễ nghinh Bà thủy thần nhập điện và Cúng Cô. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo nên lễ hội Dinh Cô năm nay diễn ra thành công, an toàn, tạo được ấn tượng tốt cho du khách và người dân tham gia lễ hội.

Lễ hội Dinh Cô- Long Hải thu hút rất đông người dân và du khách.

Từ 5h sáng, hàng chục ngàn người dân huyện Long Điền và du khách ngoài tỉnh tề tựu tại bãi biển Long Hải, phía trước Dinh Cô để cùng các hương chức Ban tế tự Dinh Cô thực hiện nghi thức Nghinh Cô ngoài biển về dinh nhập điện. 
Năm nay, do lễ hội diễn ra vào giữa tuần nên lượng du khách đến chiêm bái tại Dinh Cô trong 03 ngày qua chỉ khoảng 40.000 lượt người, bằng 50% của năm trước. Tuy nhiên, thành phần các đoàn đến từ các vùng miền lại nhiều hơn, không chỉ ngư dân mà còn thuộc các ngành, nghề khách trong xã hội. Điều đó cho thấy sức lan tỏa ngày càng lớn của lễ hội Dinh Cô vốn được xem là một trong những lễ hội nước lớn nhất của ngư dân ven biển Nam bộ đối với du khách và người dân trong nước.
Lễ hội Dinh Cô thuộc loại hình tín ngưỡng thờ Mẫu- Nữ thần, nhưng không đơn thuần chỉ thờ Mẫu- Nữ thần mà là sự kết hợp của lễ hội Cầu ngư với tục thờ cúng Thần biển, tức Bà Thủy Long, cá voi và tín ngưỡng thờ Mẫu- Nữ thần của cư dân địa phương tức vị thần kết tinh, hòa nhập của các "Mẫu" khác. 
Sự độc đáo của lễ hội là thể hiện sự hội tụ, ngưng đọng của những nét đẹp văn hóa và hương vị riêng của nhiều miền. Đây là lý do mà lượng người đến tham gia lễ hội Dinh Cô luôn đông đúc hơn hẳn các lễ hội văn hóa, truyền thống tổ chức trên địa bàn tỉnh nói riêng và miền Đông Nam bộ nói chung.
Ông Thái Văn Cảnh, trưởng BQL khu di tích lịch sử văn hóa Dinh Cô, phó trưởng Ban tổ chức lễ hội Dinh Cô nói: "Lễ hội Dinh Cô là lễ hội truyền thống, thế hệ chúng tôi tiếp bước tổ chức để các thế hệ sau duy trì, không quên truyền thông văn hóa của cha ông, tổ tiên, đặng sau này còn tiếp bước".
Trong suốt 03 ngày diễn ra lễ hội, đường dây nóng của Ban Tổ chức lễ hội Dinh Cô không tiếp nhận bất kỳ thông tin nào phản ánh về tình trạng chặt chém, an toàn thực phẩm và mất an ninh trật tự. 
Ông Lâm Văn Hồng, Phó chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban tổ chức lễ Hội Dinh Cô cho biết: "Trong công tác tổ chức, chúng tôi không chỉ rút kinh nghiệm từ năm ngoái mà còn những năm trước đó để lễ hội ngày càng tổ chức tốt hơn, trở thành điểm nhấn cho huyện. Năm nay, công tác tổ chức có thể nói là đã thành công rất lớn về nhiều mặt nên chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy cho năm sau để lễ hội ngày càng tốt hơn". 
Cùng với lễ hội Bà Chúa xứ, tỉnh An Giang, lễ hội Dinh Cô- Long Hải là 02 lễ hội lớn nhất khu vực phía Nam, thu hút được lượng khách du lịch và người dân đến chiêm bái. Do đó, Sở du lịch đã đưa ra ý tưởng nâng cấp về quy mô tổ chức lễ hội Dinh Cô để ngày càng có nhiều người biết về Lễ hội Dinh Cô, từ đó quảng bá thêm về du lịch, văn hóa địa phương tới người dân trong và ngoài nước.

Nguồn:brt.vn

Văn Bản Mới

  • 90/2020/NĐ-CP (13.08.2020)
    V/v ban hành Nghị định về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ,...
  • 621/QĐ-UBND (21.04.2020)
    Quyết định công bố Danh mục TTHC chuẩn hóa lĩnh vực Văn hóa cơ sở,...
  • 124/TB-VPCP (25.03.2020)
    Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại...
  • 622/QĐ-UBND (24.03.2020)
    QĐ Công bố danh mục TTHC chuẩn hóa lĩnh vực Văn hóa cơ sở, Lĩnh vực...
  • 619/QĐ-UBND (24.03.2020)
    Về việc công bố Danh mục TTHC chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết...

Bài hát về Bà Rịa - Vũng Tàu

Dịch vụ công trực tuyến

 

Mail công vụ

Thủ tục hành chính

 

Tra cứu Giải quyết hồ sơ

TTHC Khiếu nại tố cáo

 

Số liệu thống kê

Hỏi đáp trực tuyến

 

Góp ý - Hiến kế

Phổ biến pháp luật

 

Lấy ý kiến công dân

 

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 13815595
Số người đang truy cập: 23