Nếp sống - Gia đình

Công tác hòa giải ở cơ sở: Nhiều mâu thuẫn trong dân sớm được hóa giải
Thời gian qua, TP.Vũng Tàu đã có nhiều thành tích trong công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần từng bước hình thành ý thức sống và làm việc theo hiến pháp, pháp luật trong nhân dân.

Công tác hòa giải thực hiện tốt đã góp phần giữ gìn sự đoàn kết trong khu dân cư. Trong ảnh: Một vụ hòa giải thành công ở khu phố 7, phường Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu.

Thời gian qua, TP.Vũng Tàu đã có nhiều thành tích trong công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần từng bước hình thành ý thức sống và làm việc theo hiến pháp, pháp luật trong nhân dân.

Nhờ hoạt động tích cực, tổ hòa giải của khu phố 7 (phường Thắng Nhì) thời gian qua đã kịp thời giải quyết nhiều vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong dân. Từ đầu năm 2016 đến nay, khu phố 7 đã hòa giải 4 vụ việc, trong đó hòa giải thành 3 vụ. Các mâu thuẫn chủ yếu là tranh chấp lối đi chung, vay mượn tiền bạc, mâu thuẫn vợ chồng… Điển hình như vụ việc tranh chấp giữa ông Cổ Thành Vương và bà Trần Thị Cát, nguyên nhân phát sinh từ việc bà Cát kinh doanh Internet, mở cánh cửa trổ sang đường hẻm nhà ông Vương. Lo ngại nguy cơ mất an ninh trật tự, gây ảnh hưởng đến gia đình mình, nên ông Vương nhất quyết phản đối việc này, giữa hai gia đình xảy ra mâu thuẫn gay gắt, thường xuyên lớn tiếng cãi vã.
Sau khi nhận được đơn phản ánh của ông Vương, tổ hòa giải khu phố 7 đã tiến hành xác minh, tìm hiểu rõ sự tình. Sau đó, tổ hòa giải đã mời 2 bên đến trụ sở khu phố làm việc và phân tích cái đúng cái sai cho các bên được rõ, đồng thời khơi gợi lại tình cảm xóm giềng giữa hai gia đình. Được tổ hòa giải phân tích cặn kẽ về lý và tình, bà Cát đã chủ động xin lỗi ông Vương vì tự ý mở cánh cửa mà không xin phép ông. Được lời như cởi tấm lòng, ông Vương đã đồng ý cho bà Cát mở cửa vào ban ngày, còn ban đêm phải đóng để bảo đảm trật tự cho gia đình ông. "Hòa giải không chỉ để giải quyết mâu thuẫn của người dân, mà còn phải giúp người dân hàn gắn tình làng nghĩa xóm, tình cảm gia đình", bà Tô Thị Thu Thủy, Tổ trưởng Tổ hòa giải khu phố 7, phường Thắng Nhì cho biết.
Chia sẻ về làm công tác hòa giải ở cơ sở, bà Nguyễn Thị Lý, Trưởng ban công tác mặt trận, thành viên tổ hòa giải khu phố 8 (phường Thắng Nhì) cho hay, vai trò của người hòa giải viên rất quan trọng. Để làm tốt việc này đòi hỏi hòa giải viên phải có tâm và am hiểu pháp luật. Khi mâu thuẫn xảy ra, các bên tranh chấp đều không nhìn nhận được đúng - sai, cố đưa ra lý lẽ để bảo vệ quan điểm của mình. Do đó, người làm công tác hòa giải phải thực sự khách quan, vô tư, biết vận dụng kiến thức pháp luật kết hợp nhẹ nhàng phân tích, thuyết phục để mỗi bên hiểu đúng gốc rễ của mâu thuẫn. Đôi khi mâu thuẫn xảy ra chỉ vì một thói quen rất nhỏ của người hàng xóm, điển hình như vụ mâu thuẫn giữa bà Nguyễn Thị Hường và bà Đỗ Thị Phượng (cùng trú khu phố 8). Chỉ vì bà Hường thường mở cửa sổ ra lối đi của nhà bà Phượng, gây phiền hà cho sinh hoạt gia đình bà Phượng nên bà Phượng đã nhiều lần viết đơn khiếu nại lên khu phố. Nhận được đơn, tổ hòa giải đã mời hai bên lại đưa ra các văn bản pháp luật có liên quan về nhà ở để giải thích, đồng thời phân tích mọi nhẽ thiệt hơn. Cuối cùng, bà Hường đã đồng ý bít cửa sổ lại, không mở ra lối đi của nhà bà Phượng nữa. Hay như trường hợp của gia đình anh Nguyễn Trung Bửu và chị Nguyễn Thị Kim Na (khu phố 2, phường 11). Nếu không có tổ hòa giải kịp thời can thiệp thì bây giờ có lẽ họ đã đường ai nấy đi. Chỉ là do người chồng hay nhậu nhẹt, rượu chè, bỏ bê việc nhà, con cái, người vợ nhiều lần khuyên răn nhưng không được nên đưa đơn ra tòa xin ly hôn. 
"Người làm công tác hòa giải phải thường xuyên cập nhật các kiến thức pháp luật về hòa giải ở cơ sở, đất đai, nhà ở, hôn nhân gia đình… Ngoài ra, khi hòa giải cần mềm mỏng, khéo léo, biết lắng nghe, đồng cảm và chia sẻ với mọi đối tượng", bà Nguyễn Thị Lý, chia sẻ kinh nghiệm.
Bà Bùi Thị Thu Hương, Phó Phòng Tư pháp TP.Vũng Tàu cho biết, hiện TP.Vũng Tàu có 125 tổ hòa giải với 848 thành viên, 100% khu phố trên địa bàn đều đã có tổ hòa giải. Trong 9 tháng năm 2016, TP.Vũng Tàu đã tiếp nhận 102 vụ việc, đã hòa giải thành 89 vụ, đạt tỷ lệ 87%. "Bằng tình cảm xóm giềng, sự hiểu biết về pháp luật cộng với sự phân tích có lý, có tình, các tổ hòa giải đã hòa giải thành công được nhiều vụ việc phức tạp, hóa giải những xích mích trong nội bộ dân cư, góp phần giảm bớt mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện, ổn định tình hình an ninh, trật tự và từng bước hình thành ý thức sống và làm việc theo hiến pháp, pháp luật trong nhân dân", bà Bùi Thị Thu Hương đánh giá.
 
Nguồn:baobariavungtau.com.vn

Văn Bản Mới

 • 24/2020/TT-BTTTT (09.09.2020)
  Quy định về công tác triển khai, giám sát công tác triển khai và...
 • 23/2020/TT-BTTTT (09.09.2020)
  Quy định các nội dung đặc thù của hợp đồng thuê dịch vụ công nghệ...
 • 90/2020/NĐ-CP (13.08.2020)
  V/v ban hành Nghị định về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ,...
 • 621/QĐ-UBND (21.04.2020)
  Quyết định công bố Danh mục TTHC chuẩn hóa lĩnh vực Văn hóa cơ sở,...
 • 124/TB-VPCP (25.03.2020)
  Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại...

Bài hát về Bà Rịa - Vũng Tàu

Dịch vụ công trực tuyến

 

Mail công vụ

Thủ tục hành chính

 

Tra cứu Giải quyết hồ sơ

TTHC Khiếu nại tố cáo

 

Số liệu thống kê

Hỏi đáp trực tuyến

 

Góp ý - Hiến kế

Phổ biến pháp luật

 

Lấy ý kiến công dân

 

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 14407422
Số người đang truy cập: 31