Văn hóa - Di sản

Khai mạc trưng bày chuyên đề “ Văn hóa Cồng chiêng Tây nguyên xưa và nay” tại Bà Rịa – Vũng Tàu
Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), nhằm giới thiệu đến nhân dân, du khách trong và ngoài nước khi đến Bà Rịa - Vũng Tàu về về truyền thống diễn tấu cồng chiêng từ xưa đến nay của đồng bào Tây Nguyên đã được UNESCO ghi danh là“Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” và không gian văn hóa cồng chiêng gắn liền với sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người Chơ Ro - một dân tộc bản địa ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Các Nghệ nhân biểu diễn Cồng chiêng tại Lễ Khai mạc 

Sở Văn hóa và Thể thao  đồng ý cho Bảo tàng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk thực hiện trưng bày chuyên đề "Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên xưa và nay" tại Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong thời gian từ ngày 27/7/2022 đến ngày 27/8/2022.

Đại biểu tham quan hiện vật tại trưng bày. ảnh: Công Minh

Đây là lần đầu tiên Bảo tàng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức giới thiệu bộ sưu tập hiện vật, hình ảnh tiêu biểu về văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên với sự phối hợp, hỗ trợ của Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk là địa phương tiêu biểu về văn hóa cồng chiêng, đây là dịp để giao lưu, học hỏi và tiếp thêm ngọn lửa trong sự nghiệp lưu giữ, bảo tồn văn hóa cồng chiêng của dân tộc Chơ Ro tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong bối cảnh hiện nay. Lễ Khai mạc trưng bày diễn ra vào lúc 8 giờ ngày 27/7/2022 tại Bảo tàng tỉnh (số 04, Đường Trần Phú, Phường 1, Tp. Vũng Tàu).

Nội dung trưng bày giới thiệu các hình ảnh, hiện vật về bối cảnh của âm nhạc cồng chiêng, tập quán gõ cồng chiêng Tây Nguyên xưa, việc sử dụng cồng chiêng trong một số nghi lễ truyền thống của đồng bào dân tộc Tây Nguyên và dân tộc Chơ Ro ngày nay. Đặc biệt, trưng bày có sự kết hợp cùng buổi biểu diễn âm nhạc cồng chiêng Tây Nguyên tại di tích lịch sử Trụ sở Ủy ban Việt Minh tại Bà Rịa – Vũng Tàu (số 1 Ba Cu, Phường 1, thành phố Vũng Tàu) vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 27/7 hứa hẹn sẽ mang đến cho nhân dân địa phương, du khách trong và ngoài nước có dịp được tham quan, trải nghiệm và thưởng thức một loại hình âm nhạc truyền thống đặc sắc và hấp dẫn này. Qua đó, thấy được sức sống mãnh liệt của nghệ thuật âm nhạc cồng chiêng, hiểu rõ hơn về sự đa dạng phong phú trong bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam./.

 Ngô Loan


Văn Bản Mới

 • 773/QĐ-BHVTTDL (04.04.2022)
  QUYẾT ĐỊNH Về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể...
 • 04/2022/QĐ-TTg (18.02.2022)
  Quyết định ban hành Quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công...
 • 3279/QĐ-BVHTTDL (15.12.2021)
  QUYẾT ĐỊNH Ban hành Kế hoạch kiểm tra, rà soát, hệ thống hoá văn...
 • 15/2021/TT-BVHTTDL (14.12.2021)
  THÔNG TƯ Bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền...
 • 3196/QĐ-BVHTTDL (13.12.2021)
  Quyết định ban hành Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh...

Bài hát về Bà Rịa - Vũng Tàu

Dịch vụ công trực tuyến

 

Mail công vụ

Thủ tục hành chính

 

Tra cứu Giải quyết hồ sơ

TTHC Khiếu nại tố cáo

 

Số liệu thống kê

Hỏi đáp trực tuyến

 

Góp ý - Hiến kế

Phổ biến pháp luật

 

Lấy ý kiến công dân

 

 

Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 24206442
Số người đang truy cập: 5